SV LÀNG SƯ - SVCG HÀ THÀNH
Xin mời bạn cùng đăng nhập để có thể cùng chia sẻ với chúng tôi mọi điều về Đức Tin cũng như đời sống của bạn.!!!

chớ xét đoán

Go down

chớ xét đoán

Bài gửi by nayconlada on Fri May 13, 2011 8:35 pm

“Anh em chớ đoán xét - để khỏi bị xét đoán” lời dạy vô cùng quen thuộc của Đức Kitô, là người công giáo thì ai cũng đều biết Lời dạy này.
Đoán và xét, nếu tách riêng hai từ này thì tùy theo mạch văn, mỗi từ trong cả hai đều có thể là một danh từ, nhưng cũng có thể là một động từ. Một cách nôm na bình dân có thể hiểu, đoán là ước đoán, là phỏng chừng, là không chắc chắn tuyệt đối. Xét là nhận xét, là quan sát, là kết luận. Vậy đoán xét là những kết luận được rút ra từ sự ước lượng phỏng chừng, nên tất nhiên, kết quả không hoàn toàn đúng và chính xác.
Dầu vậy, nếu thiếu khả năng nhận xét và đoán hiểu thì con người và các sinh vật sống không thể tồn tại. Con chim đã một lần bị mũi tên bắn phải, lần sau thấy cành cây cong cũng sợ, do đó mới có thành ngữ “kinh cung chi điểu.” Tất nhiên, đây chỉ là một ý nghĩa tượng trưng mang tính ước lệ, nhưng không vì thế mà mất đi giá trị.
Hàng ngàn câu ca dao tục ngữ nói về xét - đoán qua kinh nghiệm dân gian, từ trong thiên nhiên, thú vật đến con người: chớp đông nhay nháy, gà gáy thì mưa. Nhưng thực tế đôi khi có chớp đông nhay nháy, nhưng chờ đến gà gáy vẫn không có mưa. Xem mặt mà bắt hình dong, con lợn có béo thì lòng mới ngon. Nhưng có nhiều khi, lợn thì béo thật, nhưng là béo do mọng vì giữ nước nên thịt đầy bã gạo, còn lòng thì đầy những giun và sán độc. Do đó, tiết canh lòng heo là một món mà nhiều người rất hảo, riêng những người giết heo thì lại thường rất kỵ vì chê là dơ bẩn và dễ bị nhiễm trùng. Họ chỉ ăn món này, khi chính tay họ làm và biết thật rõ về con heo đó. Những người thắt đáy lưng ong, vừa khéo chiều chồng lại khéo nuôi con. Nếu hoàn toàn tin vào nhận xét này thì nhiều khi sẽ bị vỡ nợ, vì biết bao đại mỹ nhân trong lịch sử đã chỉ mang lại những tai họa, dù tiêu chuẩn của các đại mỹ nhân này còn hơn cả thắt đáy lưng ong rất nhiều lần.
Dẫu thường có sai lầm, nhưng xét đoán vẫn luôn là một thuộc tính bẩm sinh của con người, vì chính nhờ nó con người ngày một tiến bộ và thăng hoa. Nếu thiếu xét đoán, tôi có thể đón kẻ cướp vào nhà mà cứ tưởng đang gặp được hiền nhân. Thiếu xét đoán, tôi sẽ nhìn ác quỷ ra thiên thần. Thiếu xét đoán, tôi rất có thể lầm lẫn biết bao điều trong đời sống, cả những lầm lẫn có thể dẫn chính tôi, hoặc các người thuộc trách nhiệm, mà Chúa đã giao cho tôi quản lý bị nguy hại hoặc tử vong. Những đoán xét ấy, có thể nhiều khi không chính xác hoàn toàn, nhưng lại rất cần thiết vì nhờ đó, tôi được an tâm và biết rõ mình đang làm chủ vận mệnh đời mình.
Không thể đoán xét, nếu không biết suy luận. Không thể suy luận nếu không có trí khôn, trí hiểu. Mà trí khôn, trí hiểu đều do Chúa ban để nhờ đó, con người biết xét đoán. Vậy tại sao Chúa lại nói: Chớ đoán xét, để khỏi phải bị xét đoán (Mt 7,1; Lc 6, 37) một lời nói có vẻ trái tai với nhiều mâu thuẫn và nghịch tự nhiên đến thế ??? Một lời nói thật khó hiểu.
Thực ra, Lời dạy của Chúa không bao giờ là quá khó hiểu. Có khó hiểu chăng, chỉ vì có lúc tôi đã vận dụng Lời Chúa theo nhu cầu và hoàn cảnh của mình, để từ đó, gây ấm ức và thắc mắc khó hiểu cho nhiều người khác.
Một minh họa nhỏ: Đời sống của tôi đôi khi sống chưa tốt, khiến kẻ khác phải xầm xì bàn tán. Vì thế, tôi thường phải dùng lá bùa chớ xét đoán để hóa giải. Tôi yếu đuối kém cỏi và thiếu khiêm tốn để chịu đựng, hoặc không đủ dũng cảm để thẳng thắn nhìn nhận, nên tôi phải dùng lá bùa chớ xét đoán như một tấm chắn an toàn che dấu và biện minh cho mình.
Lời dạy của Chúa bị tôi bẻ cong, vì bẻ cong nên thiếu câu tiếp theo: vì anh em xét đoán thế nào thì cũng sẽ bị Thiên Chúa đoán xét như vậy; và anh em đong bằng đấu nào thì Thiên Chúa cũng sẽ đong cho anh em bằng đấu ấy (Mt 7,1-2). Như thế, rõ ràng Chúa luôn luôn khuyến khích tôi xét đoán đấy chứ, nhưng xét đoán theo cách của Ngài, một kiểu xét đoán đầy bao dung thương mến. Vì, tôi sẽ được hay bị Thiên Chúa xét xử, đều do chính cách xét đoán của tôi đối với người khác. Nói cách dễ hiểu, tôi đang tự xây dựng đời mình bằng những chất liệu do chính tôi kiến tạo. Quảng đại vị tha hay hẹp hòi ích kỷ, khoan dung độ lượng hoặc bới lông tìm vết khi xét đoán người khác.
Xét đoán là một quà tặng quí giá của Thiên Chúa, nhưng món quà tặng ấy sẽ biến thành gánh nặng đè bẹp chính người có nó, nếu không biết sử dụng cho nên. Quà tặng hay gánh nặng, đều hoàn toàn do thái độ của mình. Vì thế, Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã viết: “Có một sáng suốt đáng buồn, khi chỉ nhìn thấy những điều xấu nơi người khác. Cũng có một xét đoán đầy yêu thương, khi đã nhìn thấy những điểm sáng tốt đẹp, ngay từ bóng tối những điều không tốt đẹp nơi anh em mình.”

nayconlada

Tổng số bài gửi : 61
Join date : 28/04/2011
Age : 27
Đến từ : ha noi

http://sonlang.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết