SV LÀNG SƯ - SVCG HÀ THÀNH
Xin mời bạn cùng đăng nhập để có thể cùng chia sẻ với chúng tôi mọi điều về Đức Tin cũng như đời sống của bạn.!!!

Ecce Homo! Đây là người

Go down

Ecce Homo! Đây là người

Bài gửi by Conchienlacdan on Tue Apr 19, 2011 10:24 pm

Ecce homo ! Đây là người (Ga 19,5)
Người Do-thái nộp Đức Giêsu cho quan tổng trấn Phong-xi-ô Phi-la-tô và xin ông lên án tử cho Ngài với tội danh : “Chúng tôi đã phát giác ra tên này sách động dân tộc chúng tôi, và ngăn cản dân chúng nộp thuế cho hoàng đế Xê-da, lại còn xưng mình là Mê-si-a, là Vua nữa” (Lc 23,2). Có lẽ Phi-la-tô đã phải mở to mắt để quan sát Đức Giêsu từ đầu đến chân và ông không khỏi thầm nghĩ : Vua gì mà một tấc đất không có, một mảnh vũ khí cũng không và một tên đồ đệ cũng không nốt. Ông bắt đầu tra khảo Đức Giêsu, nói chuyện với người Do-thái nhưng cũng chẳng tìm thấy lý do gì để kết án.
Phi-la-tô “thừa biết chỉ vì ghen tỵ mà các thượng tế nộp Người” (Mc 15,10). Ông tìm cách tha Đức Giêsu nhưng lại sợ dân chúng. Ông tỏ ra lúng túng. Ông nghĩ rằng sẽ cho đánh đòn Đức Giêsu và người Do-thái sẽ động lòng trắc ẩn mà đồng ý tha cho Người. Sau khi Đức Giêsu đã bị nhạo báng và chịu đánh đòn, Phi-la-tô cho dẫn Đức Giêsu ra ngoài trước mặt dân chúng và nói : Ecce homo ! Đây là người.
Thánh Gioan tông đồ là người có mặt trong cuộc thương khó của Đức Giêsu đã nhận ra tác động của Thần Khí trong lời của Phi-la-tô giới thiệu Đức Giêsu với dân Do-thái.
Ecce homo ! Đây là người. Đây là người đích thật, người tuyệt đối, người hoàn hảo. Sách Sáng Thế thuật truyện Gia-vê Thiên Chúa đã làm nên con người theo hình ảnh Ngài. Đức Giêsu chính là hiện thân của hình ảnh Thiên Chúa nơi trần gian này. Ngài là mẫu mực cho con người.
Đức Giêsu là người, những kẻ kết án Ngài cũng là người : người đối lập người. Cuộc tử nạn của Đức Giêsu hé mở cho chúng ta thấy mầu nhiệm đáng sợ về con người : Con người tốt đến mức có thể chết như Thiên Chúa – Con người xấu đến độ có thể giết chết Thiên Chúa. Loài người tồi tệ đến nỗi chính Thiên Chúa phải đích thân chịu chết mới giải phóng nổi – nhưng loài người cũng có khả năng sống đức độ đến nỗi Thiên Chúa sẵn sàng chịu chết cho họ.
Bạn đang ở thái cực nào trong đó ?
__________________

Sưu tầm
avatar
Conchienlacdan

Tổng số bài gửi : 14
Join date : 19/04/2011
Age : 29

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết