SV LÀNG SƯ - SVCG HÀ THÀNH
Xin mời bạn cùng đăng nhập để có thể cùng chia sẻ với chúng tôi mọi điều về Đức Tin cũng như đời sống của bạn.!!!

Sinh viên Công Giáo thực trạng ngày nay.

Go down

Sinh viên Công Giáo thực trạng ngày nay.

Bài gửi by Admin on Mon Sep 26, 2011 6:14 pm

Sinh viên Công Giáo thực trạng ngày nay.

Bài này được viết nhằm chia sẻ về thực trạng SVCG ngày nay khi xa nhà, xa gia đình, xa Giáo xứ.
Trong bài viết có tham khảo tình hình và thực trạng của nhiều nhóm SVCG tại Hà Nội theo một góc quan sát nhất định.

Chúng ta là những người Công Giáo, được đánh giá bởi đời sống hàng ngày và được thể hiện nội tâm bằng việc cầu nguyện (Prayer in the Christian life).

Hoàn cảnh

Nếu như mỗi người sống ở quê tất nhiên sẽ tham gia sinh hoạt Đức tin trong một giáo họ, một Giáo xứ; và bị ảnh hưởng đời sống giáo xứ, gia đình. Chúng ta luôn được cộng đồng quan tâm, giúp đỡ, đặc biệt là gia đình. Những việc làm sẽ được gia đình và mọi người xem xét trên góc độ luân lý và tập tục địa phương. Những công việc đó hầu như được giám sát khá chặt chẽ, được nuôi dưỡng, dạy dỗ và quan tâm bằng cách luôn bên cạnh.

Nhưng thực tế không rõ những nguyên nhân gì; nhưng cũng có thể do những nguyên nhân xã hội, nguyên nhân bởi mỗi người mỗi gia đình mà một số Giáo xứ không còn giữ được những căn bản vốn có; Đời sống đó dần len lỏi vào các vùng quê thậm chí cả những vùng toàn tòng Công Giáo. Giờ đây một số Giáo xứ mà quý chức chỉ chăm lo về những hoạt động sinh hoạt bề nổi bên ngoài. Giáo lý và những lớp học kinh bổn được xem nhẹ đến mức không còn, nhưng hầu như các hoạt động văn nghệ phong trào thì được phát triển hơn... Chính vì thế mà lối sống đó dần tìm cách thâm nhập vào cộng đồng người Công Giáo; Lượt qua trên Internet một số tài khoản chia sẻ hình ảnh và video của các Giáo xứ thì rất nhiều các chương trình văn nghệ đã bị tục hóa ngang bằng tầm cỡ xã hội; nếu không muốn nói là lố lăng về văn hóa biểu diễn, nghèo nàn về tính nghệ thuật nhân văn; đặc biệt là những câu từ trong kịch bản; Những tiết mục được dùng có thể được gọi là những tiết mục dùng trong những cuộc vui chơi là chính... Nhưng nó lại được nhiều người quan tâm, cũng không bị phản ánh gì bởi các quý chức. Chính vì thế mà tục hóa xã hội dần nhiễm vào mỗi người. Giờ đây việc thấy học giáo lý, kinh bổn cho con em không còn là việc cần thiết, cần là học văn hóa. Nhiều gia đình quên đi nền tảng đức tin của mình, và quên dạy dỗ, nuôi dưỡng đức tin cho chúng.

Chính vì những bất cập vốn có từ nhiều Giáo xứ và gia đình; khi mỗi học sinh trở thành sinh viên là lúc rời xa nhà, xa cộng đoàn Giáo xứ; Đây chính là lúc được tự do thoát khỏi sự kiểm soát của gia đình, của cộng đoàn Giáo xứ, nơi mà nhiều người quen biết ta. Thì giờ đây ta làm gì không ai biết và muốn làm gì cũng được. Với vốn hành trang ít ỏi về kiến thức Đời Sống Đức Tin thì chính là lúc mà chúng được lĩnh hội những kiến thức mới, những trào lưu sống mới... lạ lẫm, cuốn hút... nhiều tư tưởng sống dần len lỏi, chúng không còn có khả năng dừng lại để tìm về căn nguyên nữa. Khi mà vốn kiến thức ít ỏi về đức tin, cộng với việc cuốn theo những trào lưu mà không còn sợ ai nhìn thấy để nói, để ngăn cản, để nhắc nhở.. vì thế dẫn đến rất nhiều hệ lụy.

Thực trạng

Một thực trạng có thể nói là vui và cũng có không ít trăn trở, nỗi buồn với những sVCG xa nhà ngày hôm nay.
Những điều nhìn thấy là có nhiều bạn SVCG triển nở hơn khi gặp được những luồng gió mới, Linh hoạt hơn trong phong trào, tốt lên về đời sống đức tin, thậm chí tốt hơn ở quê hương vì quê hương còn nhiều bất cập; những người này, nhận được những luông gió này chắc chắn là những người khôn ngoan khi tìm đến những Giáo xứ nơi học tập để tham gia hòa mình vào cộng đoàn; hoặc tìm đến một nhóm SVCG nào đó có đường lối rõ ràng và giúp họ chia sẻ cũng như phát triển đời sống đức tin.

Nhìn chung là như thế! Nhưng vẫn còn rất nhiều con em chúng ta khi rời gia đình; lên đây chúng đã tự do tự tại, tự suy nghĩ, khi không có nền tảng, chúng dần vấp phải những câu hỏi khó <> dễ mà không có căn nguyên để giải đáp, do vậy đã dần ngã gục. Những hành động đó không còn có cộng đoàn nào thấy để nhắc nhở cũng như để chúng phải lưu tâm...
Thực tế có rất nhiều SVCG giờ đây đã không còn đi lễ mỗi Chúa Nhật; Không có cộng đoàn nào để chúng chia sẻ, sống đời sống đức tin nên chúng bị cô lập... Dần dần bỏ hẳn việc giữ được, ý thức được mình là người Công giáo, đời sống cầu nguyện cũng không còn nữa. Chưa nói đến việc các Giáo xứ, gia đình đã không chuẩn bị trước cho chúng những kiến thức nhất định. Thậm chí có thì có thể chúng cũng sẽ lãng quên...
Có rất nhiều những trường hợp như thế này; Bỏ lễ, lơ là cầu nguyện, không tìm đến một nơi nào để sống đời sống đức tin nữa và dẫn đến việc bỏ đạo.

Nếu tính trên HN có khoảng 26 nhóm sv Công Giáo và một số nhóm khác; nhưng những con số này cũng chỉ một phần nào đó trong số bị mất đi.. Còn rất nhiều những bạn SVCG đang sống cô lập; bỏ lễ và dần xa lánh cộng đoàn, có nhiều trường hợp đã bỏ đạo hẳn vì chúng thấy không có chân lý.

Xét các nhóm SVCG:
Có khoảng 26 nhóm SVCG nhưng thực tế phương hướng hoạt động hầu như tự phát. Nhiều nhóm mang danh SVCG nhưng hầu như nhìn vào không có một tính cách của SVCG, mà được gọi là nhóm tìm niềm vui, chơi bời thì đúng hơn.
Thực ra cần phải công nhận sự tồn tại của chúng để giúp chúng trở nên một cộng đoàn; Thể hiện được gọi là Cộng Đồng người Công Giáo sống đời sống đức tin, Loan báo Tin Mừng, Cầu Nguyện và Thánh Lễ.

Có nhiều nhóm cũng có Quý chức, Quý Đấng Bậc đồng hành nhưng xét trên so với một cộng đồng Giáo xứ thì sự trách nhiệm chưa được như thế; sự quan tâm có thể chỉ xét trên danh nghĩa; Thực tế mà nhìn thì hầu như không có sinh hoạt Công Giáo mà chỉ có phong trào vui chơi; Chúng cần thiết phải có không gian và thời gian chính yếu là những buổi gặp gỡ, cầu nguyện, học tập trau dồi đức tin là Giáo Lý và Kinh bổn... ngoài ra còn có Thánh Lễ. Thực tại có rất nhiều nhóm trong chương trình hoạt động không có những căn bản này, mà chỉ có vui chơi, gặp gỡ, sinh hoạt thuần túy là thư giãn... Chính thức có thể xét trên danh nghĩa là sự ghé thăm chứ chưa phải đồng hành, đi cùng, sống cùng để giúp đỡ; cũng như để có một chương trình mục vụ rõ ràng.

May thay! Cũng có nhiều Quý Đấng Bậc, Giáo xứ đã cưu mang chúng như những đứa con, nhiều nhà Dòng thấy được đã mở rộng sự giúp đỡ và linh hướng để chúng tìm đến được đời sống cầu nguyện; Đó là xét một số nhóm đã có những chương trình mục vụ và đời sống Công Giáo rõ ràng. Đúng là một nhóm SVCG có sinh hoạt và sống đời sống Kitô hữu, còn đa số chỉ quy tụ như những nhóm hội trần tục bình thường khác.

Những điều cần có.
- Một nhóm SVCG cần có một cốt yếu chính là luôn có sự lui tới và quan tâm của Quý Đấng Bậc, để có việc mục vụ tôn giáo rõ ràng
- Nhóm SVCG điều cần thiết là thấy được có sinh hoạt tôn giáo; Có các buổi sinh hoạt cầu nguyện (giống như các tối Nhà thờ), Có những chương trình học hỏi về Giáo lý, kinh bổn, có những Thánh lễ dành riêng nhất định. Nhưng điều cốt yếu cần giữ là làm cho chúng có một đời sống cầu nguyện - đó là căn bản của người Kitô hữu; Cầu nguyện để tiến gần và hiệp thông trong Chúa. Là nơi sống đời sống đức tin, nuôi dưỡng chúng đến với những buổi gặp gỡ chia sẻ và sinh hoạt đức tin của mình.... Và chúng sẽ không bỏ Thánh lễ vì Thánh lễ là cực trọng. Ngoài ra cũng có những chương trình sinh hoạt khác nhưng không nằm ngoài mục đích là đời sống Kitô hữu và giúp sống đời sống đức tin tốt hơn...
- Sụ đồng hành giúp đỡ, linh hướng được gọi là mục vụ chính thức; có chức năng như trách nhiệm linh hướng và giúp đỡ phát triển đời sống đức tin, có những chương trình mục vụ rõ ràng, cần được gần giống như một giáo xứ.
- Có đội ngũ cựu, hoặc những người có kinh nghiệm quan tâm, nhắc nhở, theo sát, quan sát, đồng hành.
- Kiện toàn về tổ chức cũng như những chương trình sinh hoạt đời sống cụ thể; giảm đi tối thiểu những tự phát.

Những nguyên nhân.

Nguyên nhân chính phải được xét đến là bản thân mỗi người; vì ai cũng có một trí khôn Chúa ban để vận dụng; nhưng đã không vận dụng có mục đích đó; Nhưng để dẫn đến điều này còn thuộc trách nhiệm liên đới đến nhiều.
- Do gia đình đã chưa quan tâm đặc biệt đến vấn đề này; Không quan tâm chúng sẽ sống đời sống Công Giáo ra sao?! Mà chính thức là trước đó chưa lo dạy dỗ Giáo lý, kinh bổn và kinh nghiệm sống đời sống Kitô cho chúng, để chúng làm hành trang.
- Do các Giáo xứ đã không quan tâm đến việc học tập Giáo Lý, Kinh Bổn cho con em mình... và khi chúng rời xa quê hương thì chúng không có một thứ gì để làm hành trang cho mình.
- Do chưa có một Quý Đấng Bậc, Quý Chức vị nào quan tâm đến sự phân tán của chúng chính thức; Đơn cử như Giáo phận nếu xét trên góc độ chung thì những đứa con đi học cần được quan tâm đến chúng từ khi bắt đầu chúng ra đi... vì không phải một người mà rất nhiều người. Vấn đề này đáng lý phải được quan tâm đặc biệt lâu rồi; Cho chúng một chương trình được can thiệp bởi việc mục vụ; giúp chúng có những chương trình mục vụ để sống, học hỏi giáo lý, cầu nguyện trong những chương trình sinh hoạt của chúng.... Nhưng hiện tại; chúng vẫn chỉ là những người chưa có ai quan tâm...
- Xã hội: Do xã hội đã dần len lỏi và dạy chúng những điều lệch xa với căn bản; Do những va vấp mới, những khó khăn mà chúng không theo kịp nên đành buông xuôi hoặc ùa theo... Chính xã hội lại làm một việc là dơ tay đón chúng và dạy dỗ chúng; dạy dỗ đủ thứ và biến chúng thành một phần tử của xã hội.

Mục tiêu
- Truyền giáo; Đời sống của chúng sẽ như những cộng đoàn người Công Giáo có nhiệm vụ truyền giáo; Việc đầu tiên là tìm những con chiên lạc đã xa rời đời sống đức tin.
- Sinh hoạt đức tin là Cầu Nguyện có một chương trình cụ thể.
- Những sinh hoạt khác như một cộng đoàn Công Giáo; Học hỏi Giáo Lý, Chia sẻ đời sống, Giúp nhau sống đời sống Đức tin... v/v..

Những khả quan - kết luận:

Với những thực trạng và những nguyên nhân trên, thực sự cần thiết có một hoặc nhiều người quan tâm để đến và mục vụ cho các nhóm SVCG. Nếu không chúng sẽ chẳng là gì, ngoài ra còn nhiều các con chiên lạc bơ vơ khác.

Nhưng thực tế TGP Hà Nội đã đón nhận chúng và cho chúng tá túc như một hội đoàn nhỏ! Một số Giáo xứ cũng đón nhận và nuôi dưỡng chúng trên một góc độ nào đó. Đặc biệt hơn đã có nhiều nhà Dòng cử Quý Đấng Bậc đồng hành trực tiếp để đến mục vụ và giúp đỡ.

Chính vì thế mà nhiều nhóm SVCG đã phát triển mạnh không riêng gì về tổ chức mà cả về vấn đề Sống Đời Sống của một Tín Hữu Công Giáo. Đã tìm được đường đi đích thực là; MỘT NHÓM SVCG phải LÀ MỘT NHÓM SINH HOẠT ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN; Có đời sống cầu nguyện, có học hỏi Giáo Lý đức tin, có Những Thánh Lễ dành riêng nhất định và chắc chắn chúng không bao giờ bỏ lễ Chúa Nhật vì có cả một cộng đoàn quan sát.

Nhiều nhóm đã có những người vững mạnh và triển nở về Đời Sống Cầu Nguyện, Vững mạnh về căn bản Giáo Lý, luôn giữ được những căn nguyên là người Công Giáo đã can thiệp giúp đỡ quan sát và chung tay xây dựng một nhóm SVCG có một đời sống Cầu Nguyện và Sinh Hoạt Đời Sống đức tin đích thực, việc đó luôn được Quý Đấng Bậc lui tới để kiện toàn và giúp đỡ. Khi một chương trình hoạt động được đề ra hầu như nhắm vào Sinh Hoạt Đời Sống đức tin là chủ yếu; sau đó có cả một đội ngũ quan sát, theo dõi, nhắc nhở. Luôn giữ cho chúng trên một căn nguyên nhất định; giảm đi tối thiểu chất tự phát và chất xã hội hóa chúng. Và liên tục được bổ túc bởi những Quý Đấng bậc ưu ái đồng hành. Vì thế mà chúng tự thân phát triển không xa rời Giáo Hội; không xa rời quê hương, thậm chí quê hương chưa quan tâm đến chúng đúng mức.

Có nhiều nhóm SVCG không có Quý Đấng Bậc nhận Linh hướng trực tiếp nhưng lại luôn có Quý Đấng Bậc đồng hành giúp đỡ; Vì thế những hoạt động mục vụ luôn được chu toàn mà không phải tự phát.
Ngoài ra tự thân có nhiều nhóm SVCG có nhiều nền tảng vững chắc là những tầng lớp người có những kiến thức và đời sống nhất định đủ để quan sát, nhắc nhở và mắng mỏ chúng nếu chúng rời xa giá trị đích thực. Những chương trình và ý tưởng của chúng luôn được kiện toàn bởi đội ngũ cố vấn, để làm sao chúng luôn giữ đúng là một nhóm Công Giáo có đầy đủ những sinh hoạt tôn giáo nhất định và đặc biệt là phát triển đời sống cầu nguyện và đến với các Giáo xứ trong các Thánh Lễ Chúa Nhật hàng tuần; Nếu có sự lệch lạc hoặc xa rời thì cả cộng đoàn sẽ quan sát, nhắc nhở chúng như những người thân.
Vì thế mà nhiều gia đình có thể yên tâm giao con em mình cho cộng đoàn đó, và chỉ việc nhìn ngắm sự phát triển đời sống Đức Tin cũng như kiến thức mà con em mình học được một cách yên tâm và mãn nguyện, vì nơi đây có nhiều người nhắc nhở chúng thay mình...

Thực tế những nhóm như thế không có nhiều chỉ có vài nhóm, đếm trên đầu ngón tay thôi; Còn đâu là chỉ gặp gỡ trong vui chơi và một số sự kiện lớn; Chưa quan tâm đến một giá trị đúng mức là cần phát triển đời sống Đức Tin - Đời Sống cầu nguyện và sinh hoạt tôn giáo nội tại nơi đó.

Thực tế nếu muốn nhìn một nhóm nào đó cứ nhìn vào chương trình hoạt động của chúng; Nếu có các buổi cầu nguyện, gặp gỡ nhau trong cầu nguyện, gặp gỡ nhau để chia sẻ đời sống đức tin, sinh hoạt tôn giáo; Nhìn chương trình và thời lịch hoạt động có những giờ cầu nguyện là biết chúng đang có một mục tiêu rõ ràng. Những chương trình đó là truyền thống và đường lối thì biết đó là một hướng đi đúng đắn ban đầu.

Khi nhìn vào một nhóm có thể không có Quý Đấng Bậc nhận Linh Hướng trực tiếp nhưng cần tìm hiểu nếu chúng luôn có những Quý Đấng Bậc đồng hành thì có thể yên tâm rằng luôn có những cuộc viếng thăm mục vụ nhất định. Ngoài ra cần xét đến tính nền tảng kế thừa; khi trong nhóm đó luôn có những người đi trước có kiến thức và kinh nghiệm, có đời sống nhân đức theo dõi, dẫn dắt, can thiệp, bổ túc, quan sát, nhắc nhở... thì có thể nói đó là một nhóm có nền tảng vững chắc, khó có thể tự phát hời hợt được. Nếu thiếu đi yếu tố này mà chỉ có sức trẻ, muốn làm gì thì muốn, thế nào thì thế, thì đó là một mối nguy nhất định. Những người quan sát, nhắc nhở, theo dõi chẳng khác nào những người thân quen giống như ở quê, hoặc như cha mẹ, anh chị em để nhắc nhở chúng, giúp đỡ chúng khi chúng suy nghĩ và hành động.

Có một số nhóm SVCG đã tự thân phát triển; Đã trải qua những lao đao, trải qua những kinh nghiệm, những khó khăn mà chẳng ai mảy may nhìn ngó để giúp đỡ chúng, Cha mẹ cũng không để ý đến con cái mình, rồi nhiều người nữa. Nhưng chúng tự tìm cho mình một lối đi; tự phát triển và kiện toàn, xây dựng bởi công sức của biết bao người... rồi cũng rút ra một kinh nghiệm và một lối đi đích thực; Ngoài ra chúng tự tìm, tự nhờ những Người Thầy đến với chúng để tạo nên những cuộc viếng thăm mục vụ, giúp đỡ chúng kiện toàn, để đến với đường lối thực là nơi Sinh Hoạt Tôn Giáo, nơi gặp Gỡ Đức Tin, nơi có gặp gỡ sinh hoạt Cầu Nguyện... và đường đi là như thế, Luôn có Quý đấng bậc Đồng Hành, vì thế chúng đã đi đúng hướng, đã có những mục tiêu nhất định để tin tưởng, thậm chí không có một sự nâng đỡ nào.

Một thực trạng chung là hầu hết SVCG tại Hà Nội đang bơ vơ mà không được quan tâm đúng mức dạng Mục Vụ. Đây là một sự bỏ sót đáng tiếc của gia đình... của trách nhiệm mỗi người. Nhưng một số nhóm đã tự gồng mình dựa trên nền tảng tự thân là chính để tìm một lối đi, chỉ với mục tiêu chính là giúp đỡ nhau tạo nên một nơi để gặp nhau trong lời Cầu Nguyện, Chia sẻ Đức Tin.. giúp, nhắc nhở nhau thực hiện những việc đó... Ngoài ra chúng cũng đã luôn nhận được những sự quan tâm và viếng thăm mục vụ nhất định để chúng kiện toàn... và dần lớn mạnh, tự thân lớn mạnh chứ không phải một bàn tay nào đó đỡ nâng chính thức.

Thực tế có thể nhìn rõ thấy việc đó; Nếu có Sinh Hoạt tôn Giáo, Có gặp gỡ trong những buổi Cầu Nguyện, Chia sẻ đức tin. Là nơi để chia sẻ đời sống đức tin, sinh hoạt Tôn giáo đúng nghĩa. Trong chương trình sinh hoạt của chúng có những căn bản đó thì tất yếu nên chấp nhận chúng trong yêu thương, vì tự chúng đã làm được những việc đích thực mà nhiều người đã mong muốn, cố mà chẳng được, đã yên tâm gởi gắm con em. Thì cũng mong mở lòng thương yêu mà giang rộng cánh tay đón nhận chúng, đến chia sẻ với chúng, viếng thăm và giúp đỡ chúng trong những sứ mạng nhất định... Để chúng có cơ hội trở nên một cộng đoàn đích thực, SV Công Giáo. Một nhóm người Công Giáo gặp gỡ nhau để sinh hoạt đời sống Đức Tin, để cầu nguyện. Giúp chúng gắn kết, hiệp thông với Giáo Hội để trở nên một nhóm, một đoàn thể sinh hoạt trong lòng Giáo Hội. Không rời bỏ đời sống mỗi người Kitô hữu là; Người Kitô cần có một Đời Sống Cầu Nguyện. Như Thiên Chúa đã mạc khải và Giáo Hội luôn dạy mỗi người Kitô hữu là Cầu Nguyện trong đời sống Kitô hữu là cần thiết. Giúp chúng có một đội ngũ có kinh nghiệm để quan sát, đồng hành, giúp đỡ để theo dõi, nhắc nhở sống người Công Giáo nơi xa nhà.

Cần chấp nhận và đến với chúng với bàn tay bao dung, đón nhận và giúp đỡ chúng như một trách nhiệm yêu thương. Vì nó đang trổ sinh hoa trái, và đang cần được vun trồng, chăm sóc.

Jos. HR
avatar
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 84
Join date : 18/04/2011
Age : 28
Đến từ : Hà Nội

http://svcglangsu.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết